139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Bổ Trụ Là Gì? Cách Bổ Trụ Đúng Kỹ Thuật Khi Xây Tường

Bổ Trụ Là Gì? Cách Bổ Trụ Đúng Kỹ Thuật Khi Xây Tường

bổ trụ khi xây tường

Để có thể xây lên được một bức tường thẳng, chắc chắn thì cần phải tuân thủ theo các quy tắc xây dựng một cách nghiêm ngặt. Trong đó, cách bổ trụ là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn về tiêu chuẩn kỹ thuật bổ trụ đúng cách khi xây tường.

hình 1

I. Bổ Trụ là gì?

Bổ trụ hay còn có tên gọi khác là trụ đứng. Đây có nghĩa là việc xây thêm một phần tường lồi ra trước. Phần tường này có vẻ ngoài trông khá giống với các cột áp sát vào tường. Làm như vậy sẽ giúp tăng thêm sự kiên cố, ổn định và chắc chắn cho bức tường. Bởi vì tường nhà là phần phải chịu tác động của môi trường ngoài một cách trực tiếp nhất. Khi xây thêm phần bổ trợ này sẽ giúp cho công trình của bạn tăng thêm khả năng chống chịu trước các tác động của thời tiết và của môi trường bên ngoài.

bổ trụ khi xây tường 1

II. Tiêu chuẩn bổ trụ trong tường xây

Việc bổ trụ trong tường xây cần phải đảm bảo đúng các tiêu chuẩn. Vì như vậy thì công trình của bạn mới bền bỉ theo năm tháng và đảm bảo được độ thẩm mỹ. Dưới đây là tiêu chuẩn bổ trụ:

 • Vật liệu gạch được sử dụng phải là loại vật liệu chế tạo rời và có kích thước phù hợp điều kiện thi công công trình. Gạch sẽ được liên kết lại với nhau để tạo ra kết cấu tường và không gian.
 • Vữa được sử dụng trong xây dựng là hỗn hợp gồm có xi măng, cát và nước trộn đều theo tỉ lệ để tạo ra một hỗn hợp kết dính gạch tốt.
Xem thêm:   Lưới An Toàn Cầu Thang, Ban Công

bổ trụ khi xây tường 3

III. Hướng dẫn cách xây tường

Sau đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể xây tường gạch đúng tiêu chuẩn:

 • Gạch dùng để xây tường phải có độ phẳng nhất định ở bề mặt. Phải xây gạch thành góc vuông với phương lực tác dụng hoặc góc nghiêng. Phải lưu ý phương vuông góc với khối xây cần phải lớn hơn hoặc bằng hằng số 170 bởi vì khối xây này chịu lực nén là chính.
 • Xây tường tuyệt đối không được trùng mạch. Các mạch vữa đứng của lớp tường xây liên tiếp nhau không được trùng nhau mà phải lệch đi ít nhất ¼ chiều dài của viên gạch theo cả phương ngang và phương dọc của tường.
 • Các mạch vữa trong phương ngang và trong phương dọc của tường phải tạo thành góc vuông.

bổ trụ khi xây tường 2

IV. Nguyên tắc xây trụ

Để bức tường xây đảm bảo về độ vững chắc và có tính thẩm mỹ thì cần phải tuân theo nguyên tắc bổ trụ cho tường:

 • Với các bức tường được xây độc lập hoặc là tường gạch có chiều dài lớn cần phải bố trí bổ trụ cho tường. Dựa trên kiến thức về tiêu chuẩn xây tường gạch thì trong khoảnh cách L= 1-2H, Tức là chiều dài của tưởng phải nằm trong khoảng 1-2 chiều cao của tường.
 • Trường hợp không có tường vuông góc với tường đo thì cần thiết phải tăng cường thêm trụ đứng. Những trụ này cần phải có khoảng cách trong khoảng từ 2,4m cho đến 3m. Ngoài ra cần chú ý nên dùng bê tông để làm phần chân tường và phần móng.
Xem thêm:   Trang trí tủ rượu: Nghệ thuật làm đẹp không gian lưu trữ đồ uống

hình 3

V. Chú ý khi bổ trụ khi xây tường

Dưới đây là các chú ý bạn cần nắm được trong quá trình xây bổ trụ cho tường:

 • Ở các vị trí mà tường xây giao nhau, sẽ có cách bổ trụ khác nhau cho phần góc tường và phần đầu tường.
 • Đầu tường nếu có cột thì cần phải bố trí trụ cột nhiều thêm nửa viên gạch.
 • Đối với phần cột giữ tường, cần phải có sự sắp xếp xen kẽ 3/4 viên gạch tới 1/2 viên gạch rồi lại xen kẽ tiếp 3/4 viên gạch.
 • Phần giao với gạch Block cần có bố trí 1/4 viên gạch.
 • Đối với vị trí tường giao nhau thì phải có sự kết hợp liên kết giữa 1/2 viên gạch với nhau. 

hình 2

Lời kết

Nội dung bài viết đã mang đến cho bạn kiến thức về bổ trụ trong tường xây. Qua bài viết mong rằng bạn đã hiểu thêm về bổ trụ trong tường xây và đã biết cách bổ trụ trong tường xây đúng nguyên tắc. Từ đó đảm bảo công trình của bạn luôn bền đẹp.

Thái Phát là công ty tư vấn giám sát và thi công công trình xây dựng hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Thái Phát đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với các dịch vụ của mình. Thái Phát hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách trong các dự án xây dựng sắp tới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm:   Phong cách nội thất Wabi Sabi: Kết nối Với Tinh Tế Tự Nhiên

THÁI PHÁT – TRAO TRỌN TÂM HUYẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN
CÔNG TY CP ĐTPT&XD THÁI PHÁT
Địa chỉ: 139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0898.254.392
Email: xaydungthaiphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *