139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Cách xử lý nứt sàn bê tông: Các phương pháp hiệu quả

Cách xử lý nứt sàn bê tông: Các phương pháp hiệu quả

xử lý nứt sàn bê tông

Vết nứt trong kết cấu bê tông cốt thép do nhiều nguyên nhân gây nên như do tác động của lực hoặc do ứng suất nhiệt và ứng suất co ngót. Mặc dù đơn vị xây dựng đã áp dụng nhiều biện pháp bảo dưỡng trong khi thi công nhưng vẫn khó tránh khỏi hiện tượng này. Và hiện tượng này cũng gây tâm lý không an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là những người chưa am hiểu về vết nứt bê tông. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về nguyên nhân và một số phương pháp mà anh chị có thể áp dụng để xử lý nứt sàn bê tông.

hình 1

I. Nguyên nhân gây nứt sàn bê tông

–  Vết nứt do tác động của ngoại lực trong quá trình sử dụng. (Do nền móng kết cấu công trình)

–  Vết nứt do tác động của cốt thép ứng lực trước lên bê tông.

–  Vết nứt công nghệ do co ngót bê tông. Do mức độ đầm vữa bê tông kém, chưng hấp bê tông không đều. Do chế độ nhiệt-ẩm.

–  Vết nứt hình thành do cốt thép bị ăn mòn và một số nguyên nhân phụ khác…

xử lý nứt sàn bê tông 1

II. Mức độ nguy hiểm

–  Vết nứt chứng tỏ tình trạng nguy hiểm của kết cấu, cần gia cố kết cấu bê tông trước.

–  Vết nứt làm tăng độ thấm nước của bê tông.

–  Vết nứt làm giảm tuổi thọ kết cấu do cốt thép hoặc bê tông bị ăn mòn mạnh.

hình 2

III. Phương pháp sửa chữa vết nứt bê tông

Phương pháp sửa chữavết nứt bê tông thường có ba phương pháp sau:

–  Xử lý bằng xy lanh. (bê tông có độ dày <=30cm)

–  Xử lý bằng máy bơm áp lực. (bê tông có độ dày > 30cm)

Xem thêm:   Tư vấn thiết kế và thi công cải tạo nhà vườn, biệt thự

–  Xử lý cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V.(vết nứt rạn bề mặt)

Phương pháp sửa chữa vết nứt tiên tiến hiện nay là bơm keo epoxy như : SL-1400, Sika 752, E500 hoặc E206 vào trong vết nứt. Ưu điểm các loại Epoxy này đều có độ nhớt thấp nên dễ thấm sâu vào bên trong vết nứt. Có tác dụng tăng cường khả năng chịu lực, chống thấm, chống ăn mòn, gia cố kết cấu bê tông và ngăn chặn sự rò rỉ nước. Tại những vị trí đã xử lý chất lượng bê tông tốt hơn bê tông ở những vị trí khác.

hình 5

IV. Quy trình xử lý vết nứt bê tông

1. Biện pháp xử lý chống thấm hiệu quả tiết kiệm khi sàn mái bê tông bị nứt như sau:

Bước 1: Định vị vết nứt một cách chính xác. (Có thể dùng quả dọi định vị từ phía dưới sàn, sau đó dựa vào kích thước đo đạc ta có thể định vị chính xác vị trí vết nứt ngay trên mái)

Bước 2: Sau khi đã định vị vết nứt chính xác, tiến hành đục gạch tại vị trí vết nứt. Khi đã tìm thấy vết nứt thì đục đến khi nào vết nứt kết thúc mới thôi

hình 4

Bước 3: Sử dụng máy mài bê tông cầm tay, mài sạch sẽ cho vết nứt hiện ra rõ ràng hơn.

Bước 4: Dùng máy cắt cầm tay, cắt mở rộng vết nứt ra hai bên theo hình chữ V với chiều sâu khoảng 2 đến 3cm

hình 3

Bước 5: Tiến hành vệ sinh vết nứt sạch sẽ sau khi cắt.

Bước 6: Sử dụng hồ dầu kết nối (gồm xi măng trộn với nước và phụ gia Latex) tưới lên bề mặt vết nứt. Sau đó tiến hành đổ vữa Grout lên vết nứt cho bằng mặt sàn mái.

Xem thêm:   Vẽ tranh trang trí phòng ngủ: Nghệ thuật và Sự sáng tạo trong không gian riêng tư

xử lý nứt sàn bê tông 3

Bước 7: Sau khi vữa Grout khô hoàn toàn. Tiến hành quét phụ gia chống thấm Masterseal 540 lên vết nứt. Đồng thời rải lưới thủy tinh gia cường lên ngay khi lớp chống thấm thứ nhất chưa khô.

Bước 8: Sau khi lớp Materseal 540 khô, ta quét thêm 1 đến 2 lớp nữa. Đợi khô hoàn toàn tiến hành láng vữa chống thấm (Sika latex kết hợp Waterseal DPC) và lát lại gạch.

Bước 9: Ngâm thử nước và tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình.

Với phương án xử lý chống thấm cho vết nứt như trên, chúng tôi đảm bảo 100% công trình sẽ không còn bị thấm do vết nứt mà chi phí tiết kiệm rất nhiều so với phương án chống thấm lại toàn bộ sàn mái. Đồng thời độ bền công trình được trên 10 năm. Lưu ý với cách xử lý như trên, chỉ có ý nghĩa về mặt chống thấm chứ không có tác dụng về mặt kết cấu chịu lực.

2. Phương pháp xử lý vết nứt bê tông bằng cách bơm keo Epoxy như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vết nứt, trám toàn bộ vết nứt bằng keo Sikadur 731 hoặc loại khác tương tự như Matit (mục đích để bịt kín vết nứt)

Bước 2: Khoan lỗ cách vết nứt khoảng 5 đến 10cm, xiên 45 độ, sâu khoảng 20 đến 25cm, sau đó thổi bụi và đưa kim bơm vào lỗ khoan.

Bước 3: Dùng máy bơm áp lực bơm keo Sikadur 752 vào lỗ khoan.

Bước 4: Sau khi bơm keo đầy vào lỗ khoan tiến hành rút kim, trám vá lại lỗ khoan. Đợi đủ 12 ngày tiến hành khoan rút lõi lấy mẫu đem đi thi nghiệm cường độ.

Bước 5: Tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình.

Xem thêm:   Báo giá thi công trần thạch cao

xử lý nứt sàn bê tông 6

Kết luận

Việc xử lý sàn bê tông bị nứt đòi hỏi sự chính xác, kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Bằng cách sử dụng các phương pháp và vật liệu phù hợp. Cùng với việc bảo trì định kỳ, bạn có thể đảm bảo rằng sàn bê tông của bạn sẽ duy trì được chất lượng tốt và độ bền cao trong thời gian dài.

Thái Phát là công ty tư vấn giám sát và thi công công trình xây dựng hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Thái Phát đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với các dịch vụ của mình. Thái Phát hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách trong các dự án xây dựng sắp tới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

THÁI PHÁT – TRAO TRỌN TÂM HUYẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN
CÔNG TY CP ĐTPT&XD THÁI PHÁT
Địa chỉ: 139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0898.254.392
Email: xaydungthaiphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *