139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, HN
0916 119 345
cpdtthaiphat@gmail.com

Điều kiện để được phép thực hiện tư vấn giám sát xây dựng công trình

dieu-kien-de-duoc-phep-thuc-hien-tu-van-giam-sat-xay-dung-cong-trinh

Tư vấn giám sát công trình là một vị trí công việc phải chịu trách nhiệm theo dõi và kiểm soát khối lượng, chất lượng của công trình thi công xây dựng theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật hiện hành, cam kết đảm bảo đúng tiến độ xây dựng và vấn đề về an toàn lao động. Người đảm nhận vị trí giám sát công trình phải là Kỹ sư đã có chứng chỉ hành nghề.

1. Kỹ năng về tư vấn giám sát xây dựng công trình: 

Giám sát thi công xây dựng công trình bao gồm các công việc như sau:

– Nghiệm thu và xác nhận lúc công trình đã thi công. Cam kết đảm bảo đúng theo thiết kế, tiêu chuẩn xây dựng công trình và đảm bảo chất lượng.

– Kiểm tra và yêu cầu các nhà thầu thi công công trình thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký

– Từ chối nghiệm thu nếu công trình xây dựng không đạt yêu cầu chất lượng

– Đề xuất và phát hiện ra những điểm bất hợp lý trong thiết kế để sửa đổi.

Kỹ sư Tư vấn Giám sát xây dựng có 5 nhiệm vụ chính:

Nhiệm vụ thứ nhất:

Giám sát về chất lượng công trình: Giám sát về kỹ thuật  và mỹ thuật của nhà thầu thi công xây dựng xem có đúng với bản vẽ thiết kế ban đầu và sự thể hiện trong hợp đồng đã ký hay không? Xem xét chủng loại vật tư, nguyên liệu vật liệu, mẫu mã vật liệu,… mà nhà thầu thi công đã sử dụng có đúng so với các điều khoản đươc đề cập trong hợp đồng? Nếu phát hiện có sự sai sót thì đơn vị tư vấn giám sát xây dựng thi công sẽ phải can thiệp và điều chỉnh lại các yêu cầu với đơn vị nhà thầu thi công,nếu như nhà thầu thi công vẫn tiếp tục mà không có động thái khắc phục những sai sót thì bên Giám sát xây dựng sẽ phải thông báo với đơn vị chủ đầu tư để có sự can thiệp kịp thời, chấn chỉnh nhà thầu để tránh sảy ra các thiệt hại nghiêm trọng.

Xem thêm:   Trình tự kiểm tra của quy trình giám sát xây dựng

Nhiệm vụ thứ hai: Giám sát về tiến độ thực hiện

Thời gian hoàn thành xây dựng công trình đúng với thời gian được thể hiện trong bản hợp đồng. Vì các chủ nhà thầu thường có rất nhiều lý do để giải thích cho sự chậm trễ của mình. Hay đơn giản là nhà thầu muốn kéo dài thời gian thi công. Bởi mục đich thương lượng và đòi thêm giá trị hợp đồng thanh toán.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 công ty uy tín trong lĩnh vực tư vấn giám sát xây dựng

Nhiệm vụ thứ ba: Tư vấn về kinh tế cho chủ đầu tư

Ngoài tư vấn giám sát về kỹ thuật, đơn vị giám sát còn phải tư vấn cho chủ đầu tư về giá trị dự thầu, tổng ngân sách dự toán. Để chủ đầu tư dự án biết trước giá và chủng loại vật tư vật liệu cho cả công trình. Tránh trường hợp những nhà thầu tăng hay giảm giá thầu nhằm rút ruột công trình.

Nhiệm vụ thứ tư:

Giám sát về an toàn lao động công trường: Thi công công trình là một công việc yêu cầu công nhân và nhân viên kỹ thuật đều phải trực tiếp làm việc, tiếp xúc với vật liệu xây dựng nguy hiểm như: gạch đá, bê tông, cốt thép,…Điều này có nghĩa là tất cả nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào và nơi nào…Không chỉ riêng ở khu vực bên trong công trường mà còn cả khu vực bên ngoài nơi xung quanh công trình xây dưng. Bao gồm cả những con người, tài sản và cơ sở vật chất… Chính vì vậy, để công trình xây dựng hạn chế tối đa được những sai sót không đáng thì đội ngũ kỹ sư tư vấn giám sát xây dựng sẽ phải kiểm tra các vật dụng và thiết bị bảo hộ an toàn lao động cho công nhân viên toàn công trình, theo dõi mỗi hạng mục thi công nhằm không có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm:   Làm nhà phố lưu ý những gì

dieu-kien-de-duoc-phep-thuc-hien-tu-van-giam-sat-xay-dung-cong-trinh

Nhiệm vụ thứ năm: Giám sát về môi trường

Không chủ đầu tư nào muốn cư dân xung quanh than phiền về vệ sinh công trình xây dựng. Do đó nếu vệ sinh không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những mọi người sinh sống xung quanh. Chủ thầu công trình xây dựng có nguy cơ bị kiện, phạt hành chính, thậm chí sẽ bị tạm dừng thi công xây dựng vĩnh viễn.

2. Điều kiện để được thực hiện giám sát công trình xây dựng

Việc tư vấn giám sát xây dựng phải bảo đảm các yêu cầu sau:

Tư vấn giám sát xây dựng phải được thực hiện trong toàn bộ quá trình thi công từ khi bắt đầu khởi công xây dựng, trong thời gian thi công cho đến khi kết thúc và nghiệm thu công trình xây dựng;

– Giám sát xây dựng công trình theo đúng thiết kế ban đầu được phê duyệt. Bao gốm tiêu chuẩn áp dụng và những quy chuẩn kỹ thuật; Những quy định về quản lý và sử dụng nguyên vật liệu xây dựng; Những chỉ dẫn về kỹ thuật và hợp đồng xây dựng công trình;

– Trung thực, khách quan và không vụ lợi.

Nhà thầu tư vấn giám sát xây dựng được lựa chọn có trách nhiệm đưa ra những đề xuất. Cụ thể là về mặt giải pháp giám sát,; Quy trình để kiểm soát về chất lượng, khối lượng; Tiến độ cũng như an toàn lao động; Vấn đề bảo vệ môi trường.

Xem thêm:   Tổng hợp sự cố sơn tường nhà thường gặp & Cách khắc phục

Chủ thể của quá trình giám sát thi công xây dựng gồm: 

– Đơn vị chủ đầu tư: Tự thực hiện các biện pháp giám sát thi công công trình xây dựng khi đã có đủ những điều kiện năng lực để giám sát thi công xây dựng và chịu trách nhiệm tối đa về việc giám sát công trình của mình;

– Nhà thầu tư vấn giám sát xây dựng: thực hiện công việc giám sát xây dựng theo hợp đồng;

– Tổ chức hoạt động tư vấn giám sát khi có đủ những điều kiện về năng lực phù hợp với từng loại, từng cấp công trình xây dựng nhằm ký kết hợp đồng giám sát xây dựng trong trường hợp không có khả năng tự làm giám sát thi công xây dựng

One Response

  1. […] Xem thêm: Điều kiện để được phép thực hiện tư vấn giám sát xây dựng công trình […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline