139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Hướng dẫn cán nền đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cán nền đúng kỹ thuật

cán nền

Cán nền là công đoạn trải một lớp láng lên trên bề mặt nền gạch, bê tông của một công trình. Trước khi láng, kết cấu của nền phải được ổn định và mặt nền phải phẳng, không có bụi bặm, những vết xô phải được kiểm tra kĩ, cọ sạch vết dầu, rêu,.. thì công tác ốp lát sẽ diễn ra nhanh chóng, đạt được giá trị thẩm mỹ cao.

I. Các bước thực hiện cán nền là gì?

Chuẩn bị cán nền

Chuẩn bị và làm sạch là bước quan trọng trong cán nền. Bằng cách loại bỏ các vật liệu thô, rời rạc ra khỏi bề mặt cần cán. Cần chuẩn bị những cái cơ bản sau:

 • Đầu tiên, người thực hiện cán nền là người nắm các thông tin cơ bản. Về kỹ thuật cán, quy trình và độ dày, chiều dài rộng của công trình.
 • Cần chuẩn bị mặt nền sạch sẽ, tất cả dụng cụ không liên quan cần được dọn dẹp.
 • Nên thêm một lớp tưới ẩm để nền giảm bớt độ khô, tăng liên kết khi thực hiện cán. Đặc biệt hãy nhớ phết một lớp mỏng hồ dầu trước khi cán để tạo độ bền và lớp nền mịn nhất.
 • Sử dụng chổi mềm hoặc vật liệu mềm để lau sàn trước khi thực hiện.

Định vị cán nền

 • Cần xác định độ cao chuẩn trên tường so với phần nền sắp cán. Độ cao hợp lý nhất từ phần mặt nền đến tường là trên 1m.
 • Từ chân tường tiến hành đo mặt mốc cán nhằm tìm ra phần cao độ khi thực hiện cán nền vữa xi măng.
 • Xác định từng điểm sẽ cán mốc trên tường so với mặt sàn. Mỗi mốc không cách nhau quá xa nhằm giúp việc đo đạc trong quá trình cán nền hạn chế sự cố
 • Lớp vữa cán phải có độ dày được đảm bảo, mắc vữa cần đúng kĩ thuật theo yêu cầu nhà quản lý và không được có những lỗi như: bong hộp, đặc chắc.

Kỹ thuật cán nền

Để hoàn thành nhanh và giúp mặt nền phẳng cần có thanh nhôm tráng nền (dài khoảng 3m). Dùng thanh nhôm gạt đều mặt hồ theo các cột mốc đã ghi chú trên tường. Thêm phần hồ và các phần lõm đã được thanh nhôm gạt ra. Sau đó chỉ cần chọn cách xoa thường hay xoa nhám mặt nền tùy thích (xoa phẳng dùng cho sàn lắp gỗ, nhựa; xoa nhám dùng cho mặt nền sẽ lát gạch men/gạch hoa).

hình 1

Đánh giá, nghiệm thu nền sau khi cán nền

Mặt nền có kết quả tốt và được nghiệm thu phải có đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Mặt bằng của nền nhà phẳng, không xuất hiện vết lồi lõm bất thường.
 • Tỉ lệ mốc đánh dấu trên tường chính xác, không lệch chuẩn trong thi công.
 • Phần nền khô có sự liên kết, không có lẫn sạn, cát to.
 • Phần nền phải có độ bền, gõ vào không xuất hiện vết nứt hay tiếng rỗng.
Xem thêm:   Homestay: Sự Kết Hợp Tuyệt Vời giữa Kỳ Nghỉ và Trải Nghiệm Địa Phương

II. Các phương pháp cán nền phổ biến

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cán nền bê tông hiệu quả để cho nền được chắc chắn và có thẩm mỹ cao. Bốn phương pháp hiện nay được sử dụng nhiều nhất là:

Phương pháp cán bằng thước nhôm

Là phương pháp nhân công dùng thước nhôm cán mặt bê tông. Đây là quá trình dùng thước để chỉnh độ bằng phẳng của mặt sàn. Hay chỉnh những lỗi hỏng trên bề mặt sàn trong lúc đang cán nền, tạo một một lớp nền hiệu quả.

 • Ưu điểm:

Không cần người có chuyên môn cao nên nguồn nhân công dồi dào, có thể thuê một cách dễ dàng, giá thành phải chăng (Giá cán nền bê tông bằng thước nhôm giao động từ 10.000 đồng/ 1m2 cho đến 12.000 đồng/ 1m2, tương đối thấp so với những phương pháp khác).

 • Nhược điểm:

Phương pháp này không đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao nhưng nếu chúng ta thuê nhân công quá non kinh nghiệm thì có khả năng sản phẩm nhận được là một lớp cán nền không đạt yêu cầu, kém chất lượng. Vì vậy, nếu có nhu cầu làm cán nền bằng phương pháp này bạn hãy chọn một đội ngũ có nhiều kinh nghiệm để được một sản phẩm ưng ý.

Diện tích của bề mặt phải đủ rộng từ 500m2 trở nên nếu không sẽ không kiểm soát được những độ sai của bề mặt bê tông. Độ rung chấn không được kiểm soát: Thi công cán nền bằng phương pháp thước nhôm là phương pháp thủ công nên trong quá trình thi công, làm bề mặt bê tông sẽ bị rung rất nhiều.

cán nền thước nhôm

Phương pháp dùng thước cán

Dùng thước cán được cấu tạo gắn thêm một bộ phận làm rung bề mặt bê tông. Nên kết cấu của bê tông chắc chắn hơn. Vì thế phương pháp này được nhiều người sử dụng hơn.

Giá thành của việc phương pháp cũng tương đối rẻ. Dao động từ 12.000 đồng /1m2 đến 15.000 đồng /1m2.

Xem thêm:   Phối Màu Trang Trí Nội Thất: Tạo Nên Không Gian Sống Động và Tinh Tế

Phương pháp máy đầm rung

Phương pháp máy đầm rung là phương pháp cán mặt bê tông bằng máy đầm rung chạy trên đường ray cố định. Không có độ rung nhiều lên bề mặt bê tông.

Ưu điểm:

Ưu điểm của phương pháp này là bề mặt bê tông rất phẳng. Máy cán nền có trọng lượng lớn và được gắn đầm rung nên giúp mặt nền khi nún được chắc chắn không bị dốc quá nhiều.

Nhược điểm:

Phải điều khiển máy nên tốn rất nhiều nhân công vào việc điều khiển hệ thống máy. Đường ray phức tạp hơn những phương pháp khác và nặng nề nên rất nhiều đơn vị tránh không sử dụng phương pháp này. Giá thành cán nền bê tông bằng phương pháp này tương đối cao. Giá dao động từ 17.000 đồng/ 1m2 cho đến 20.000 đồng/ 1m2.

Phương pháp cán thước công nghiệp có Laser

Dùng công nghệ cao từ Laser để cán nền bê tông bằng máy làm bê tông. Là phương án hiệu quả nhất so với ba phương án trên vì có những ưu điểm sau:

Ưu điểm:

 • Bề mặt của sàn không có những lỗi sai sót nhiều mà rất phẳng, chắc chắn. Mặt nghiêng với độ cao chính xác đảm bảo được những sai số chênh lệch của mặt bê tông không quá nhiều.
 • Đảm bảo tiến độ thi công cán nền bê tông, làm mặt nền nhanh chóng và linh hoạt. Hạn chế thời gian chế của bề mặt bê tông nên độ bền rất cao so với những phương pháp khác.
 • Giá thành của cán nền bằng máy Laser ở mức độ trung bình. Từ 15.000 đồng/ 1m2 cho đến 17.000 đồng/ 1m2. Tùy thuộc vào địa hình, diện tích của bề mặt cán nền.

hinh 2

III. Một số lưu ý khi thực hiện cán nền láng, mịn, đẹp

Để thực hiện công tác cán nền đạt tiêu chuẩn, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

 • Nếu bề mặt láng có diện tích rộng thì cần chia ra thành từng ô nhỏ để cán. Kiểm tra độ cao nền theo ô sẽ giúp bạn dễ xử lý bề mặt cán sao cho bằng phẳng nhất.
 • Khi láng phải tạo mốc để xác định các mốc cao độ ở vị trí góc.
 • Sau khi đổ vữa, chờ khoảng 4-6 giờ đồng hồ rồi bắt đầu tạo mặt mịn cho lớp cán nền.
 • Sau khi đã cán nền xi măng thì bạn cần phải lưu ý công việc cuối cùng chính là kẻ chỉ, chia lớp láng thành các phần vừa vặn và phù hợp. Công việc này sẽ được thực hiện sau khi đã hoàn thành công tác láng, phần đường kẻ phải đều về cả chiều sâu, chiều rộng và chiều dài, đường chỉ rõ nét, rõ ràng.
 • Trong quá trình cán nền người thi công phải tuân thủ đúng các kỹ thuật. Kể cả trước khi chuẩn bị (về độ sạch sẽ, cột mốc,…) cho đến quá trình cán (công cụ hỗ trợ, cách cán,…). Kỹ thuật tốt sẽ quyết định tới kết quả nghiệm thu đạt hay không.
 • Cuối cùng là yêu cầu về thẩm mỹ sau khi thực hiện cán nền. Phần nền công trình phải trên mặt phẳng, có độ mịn màng/nhám tương đương với mục đích sử dụng. Lớp nền không được xuất hiện các vết lõm ngoài kế hoạch hoặc hạt sạn lớn.
Xem thêm:   Những nguyên tắc tư vấn giám sát công trình giám sát viên cần biết

cán nền 2

Tổng kết

Trên đây Thái Phát đã hướng dẫn các bước cán nền. Những phương pháp cán nền hiện đại nhất hiện nay và các lưu ý khi thực hiện công đoạn này. Hy vọng sẽ giúp cho bạn và gia đình lựa chọn được phương pháp tốt nhất để hoàn thiện bước nền của ngôi nhà.

Thái Phát là công ty tư vấn giám sát và thi công công trình xây dựng hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Thái Phát đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với các dịch vụ của mình. Thái Phát hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách trong các dự án xây dựng sắp tới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

THÁI PHÁT – TRAO TRỌN TÂM HUYẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN
CÔNG TY CP ĐTPT&XD THÁI PHÁT
Địa chỉ: 139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0898.254.392
Email: xaydungthaiphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *