139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Hướng dẫn đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật

Hướng dẫn đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật

cách đi đường điện âm tường

Trong xây dựng hiện đại, điện âm tường là một phần tất yếu. Không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật và những lưu ý quan trọng khi thực hiện công việc này.

I. Điện âm tường là gì?

Điện âm tường là hệ thống dây điện được ẩn dưới bề mặt tường hoặc trần của một công trình xây dựng. Mục tiêu của nó là làm cho không gian sống hoặc làm việc trở nên gọn gàng hơn. Bằng cách loại bỏ sự xuất hiện của các dây điện trên tường hoặc trần. Điện âm tường thường được sử dụng cho các hệ thống chiếu sáng, âm thanh và truyền hình. Tạo nên một không gian thẩm mỹ và hiện đại.

hình 1

II. Ưu điểm và nhược điểm của điện âm tường

1. Ưu điểm

Thẩm mỹ: Điện âm tường giúp loại bỏ dây điện và cáp trên bề mặt tường. Làm cho không gian trở nên sạch sẽ và thẩm mỹ hơn.

Tiết kiệm không gian: Không cần phải sử dụng các hộp nối và ống dây điện trên tường. Giúp tiết kiệm không gian sử dụng.

An toàn: Vì dây điện được ẩn bên trong tường hoặc trần. Tránh tình huống đứt dây gây nguy hiểm cho người sử dụng.

2. Nhược điểm

Khó thay đổi sau khi hoàn thành: Khi cài đặt xong, việc thay đổi hoặc bổ sung dây điện có thể trở nên phức tạp và tốn kém hơn.

Xem thêm:   Vai trò và trách nhiệm của người tư vấn giám sát xây dựng?

Cần kiến thức chuyên môn: Việc đi dây điện âm tường đòi hỏi kiến thức kỹ thuật. Nếu không thực hiện đúng cách, có thể gây ra sự cố điện nguy hiểm.

cách đi đường điện âm tường 1

III. Cách đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật

1. Xác định vị trí các thiết bị trong nhà: Bước đầu tiên, bạn hãy xác định vị trí của các thiết bị trong nhà như: Bóng đèn, quạt, tủ lạnh, điều hòa,… Từ đó, xác định được vị trí của dây điện đi đến các thiết bị này một cách hiệu quả.

2. Lên sơ đồ đi dây điện âm tường: Bạn hãy lên sơ đồ đi dây điện sao cho đường đi phải tối ưu nhất. Tránh mất thêm nhiều chi phí và bị nhầm lẫn khi đang thi công. Bạn cũng nên lưu lại bản vẽ để thuận tiện cho việc sửa chữa sau này nếu không may gặp sự cố.

3. Tạo rãnh tường: Dựa vào bản vẽ, bạn có thể dùng bút hoặc phấn để vẽ các đường đi lên tường cho dễ quan sát. Tiếp đến, bạn hãy dùng các loại máy chuyên dụng để cắt theo các đường vẽ có sẵn.

4. Đi đường ống luồn dây điện: Sau khi đã tạo rãnh cho tường, bạn hãy cho đường ống vào đường rãnh. Cố định nó lại bằng dây kẽm hoặc kẹp giữ ống. Bạn nên chọn mua ống tại những nơi uy tín để tránh hàng kém chất lượng.

5. Luồn dây điện âm tường: Bạn có thể thực hiện bước này trước hoặc sau khi đi đường ống. Tuy nhiên, bạn nên luồn dây trước để tránh trường hợp gặp phải vật cản, phải đục lại tường làm mất thời gian.

Xem thêm:   Giám sát thi công nội thất trọn gói 2023

6. Hoàn thiện thi công: Sau khi hoàn thành các công đoạn trên. Bạn hãy dùng hồ để trám vào các rãnh đường đi của dây điện.

cắt tường

IV. Những lưu ý khi đi dây điện âm tường

Dưới đây là một số lưu ý khi đi dây điện âm tường:

  • Không nên tự ý lắp đặt nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn về mạch điện.
  • Không lắp chung nhiều đường dây vào cùng 1 khu vực để tránh việc chập hay bị nhiễu điện.
  • Ống bảo vệ cần phải làm bằng chất liệu tốt, có khả năng chống thấm nước, chống cháy,…
  • Không nên cắt tường quá sâu sẽ làm giảm độ vững chắc của tường nhà.
  • Không đi dây điện ở những nơi ẩm ướt.
  • Tính toán phần dây dự trữ hợp lý để đề phòng nếu xảy ra các sự cố cần khắc phục.

cách đi đường điện âm tường 2

Kết luận

Việc đi dây điện âm tường đúng kỹ thuật có thể mang lại nhiều ưu điểm thẩm mỹ và tiện ích. Tuy nhiên, nó đòi hỏi kiến thức và kỹ năng đặc biệt. Để đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của hệ thống, hãy luôn lưu ý các quy định và luật pháp địa phương và tuân theo các hướng dẫn kỹ thuật. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng của mình, nên thuê một chuyên gia để thực hiện công việc này.

Thái Phát là công ty tư vấn giám sát và thi công công trình xây dựng hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Thái Phát đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với các dịch vụ của mình. Thái Phát hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách trong các dự án xây dựng sắp tới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm:   Kinh nghiệm thi công đào hố móng

THÁI PHÁT – TRAO TRỌN TÂM HUYẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN
CÔNG TY CP ĐTPT&XD THÁI PHÁT
Địa chỉ: 139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0898.254.392
Email: xaydungthaiphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *