139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Hướng Dẫn Ghép Cốp Pha Cầu Thang Đúng Kỹ Thuật

Hướng Dẫn Ghép Cốp Pha Cầu Thang Đúng Kỹ Thuật

ghép cốp pha cầu thang

Cầu thang là một phần quan trọng trong các công trình xây dựng. Nó không chỉ có tính chức năng mà còn đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ của công trình. Để đảm bảo tính chính xác, độ bền và an toàn của cầu thang. Việc ghép cốp pha cầu thang đúng kỹ thuật là rất quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ghép cốp pha cầu thang đúng kỹ thuật và những lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện.

I. Cốp Pha Cầu Thang là Gì?

Cốp pha cầu thang là quá trình tạo ra khuôn để đổ bê tông. Tạo ra cấu trúc cầu thang trong công trình xây dựng. Mục tiêu của việc ghép cốp pha cầu thang là đảm bảo cầu thang có kích thước, hình dạng và chất lượng phù hợp theo các yêu cầu thiết kế.

hình 1

II. Hướng dẫn cách ghép cốp pha cầu thang đúng kỹ thuật

Để có thể tạo ra một chiếc cầu thang đạt chất lượng cao. Đảm bảo khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ tốt thì quy trình lắp ghép cốp pha khá quan trọng. Cách đóng cốp pha cầu thang đúng chuẩn được thực hiện theo quy trình sau đây:

Lắp dựng cốp pha

Lắp dựng cốp pha là bước đầu tiên trong quy trình ghép cốp pha cầu thang. Đây chính là bước gia công căn bản các miếng cốp pha. Yêu cầu sự cẩn thận từ phía người thợ, sau đó lắp đặt chúng thành hình cầu thang. Lưu ý khi thực hiện bước này, người thợ càng thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp cho quá trình thi công được đảm bảo về an toàn.

Xem thêm:   Móng đơn là gì? Quy trình thi công móng đơn

Gia công và lắp dựng cốt thép

Gia công và lắp dựng cốt thép là bước tiếp theo trong ghép cốp pha cầu thang. Cốt thép phải được định hình trước theo kết cấu của cầu thang. Lưu ý phải đo lường chiều dài và chiều rộng của cầu thang. Các mối nối phải thật chắc, không cong vênh. Cốt thép sử dụng phải là loại chất lượng cao được sản xuất đúng quy chuẩn. Để đảm bảo được hiệu quả sử dụng và chất lượng cầu thang.

Tiến hành đổ bê tông vào ván khuôn

Trước khi ghép cốp pha và đặt cốt thép, chúng ta cần xác định rõ độ dốc của cầu thang. Đối với những loại cầu thang được xây dựng sát cạnh tường. Bạn có thể vạch lên tường để xác định yếu tố này. Còn nếu là loại cầu thang ở giữa, có thể xác định độ dốc bằng cách căng dây. Sau đó dùng tấm chắn định hướng để ngăn chặn vữa rơi xuống đáy dốc và tiến hành đổ bê tông.

Thi công mặt sàn

Sau khi đã hoàn thiện các bước trên, chúng ta đến với bước đổ bê tông cho mặt sàn. Đây chính là bước cuối cùng trong cách ghép cốp pha cầu thang. Thời gian thi công sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của chủ thầu hay tiến độ thi công mà lựa cho phù hợp nhất. Đối với những công trình cao tầng, bạn có thể cho tiến hành thi công mặt sàn trước khi thi công cầu thang bộ sau. Bậc thang phải được thi công phù hợp với kích thước ván khuôn trên mặt sàn.

Xem thêm:   Giám sát thi công nội thất biệt thự

ghép cốp pha cầu thang 1

III. Những lưu ý khi ghép cốp pha cầu thang

Qua những nội dung mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Có thể thấy rằng biết cách đóng cốp pha cầu thang sao cho đúng chuẩn là điều rất quan trọng. Khi thi công, có những điều mà chúng ta cần phải lưu ý:

  • Độ dốc của ván là điều mà chúng ta thực sự phải lưu ý trong quá trình thi công. Cách tính độ dốc của ván khuôn cầu thang cũng tương tự như của khuôn sàn và dầm.
  • Bố trí các thanh chống đỡ để tiết kiệm vật liệu xây dựng. Các thanh nhỏ đỡ dầm phải có sức chịu tải lớn để có thể đỡ và chịu trọng lực từ hai lớp dầm ngang và dọc.
  • Phải đặt các thành đỡ xiên góc 90 độ so với đan của thanh và mặt đất. Thời gian sử dụng chống xiên để nâng đỡ phải được thực hiện trong thời gian ngắn. Để không bị chiếm diện tích sàn nhà và dễ bị trơn trượt.
  • Cần đảm bảo an toàn trong quá trình tháo dỡ cột chống. Cách tốt nhất là đặt các cây chống chia ra hai bên của cầu thang.

hình 2

Tổng kết

Trong việc ghép cốp pha cầu thang, sự chính xác và cẩn thận là yếu tố quan trọng. Bất kỳ sai sót nào trong quá trình này có thể dẫn đến sự hỏng hóc và nguy hiểm cho công trình xây dựng. Hiểu về cốp pha cầu thang và tuân thủ các nguyên tắc kỹ thuật là quan trọng để đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình xây dựng.

Xem thêm:   Báo giá thiết kế nội thất nhà trọn gói

Thái Phát là công ty tư vấn giám sát và thi công công trình xây dựng hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Thái Phát đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với các dịch vụ của mình. Thái Phát hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách trong các dự án xây dựng sắp tới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

THÁI PHÁT – TRAO TRỌN TÂM HUYẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN
CÔNG TY CP ĐTPT&XD THÁI PHÁT
Địa chỉ: 139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0898.254.392
Email: xaydungthaiphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *