139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH LÁT SÀN GỖ

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH LÁT SÀN GỖ

Sàn gỗ đang ngày càng trở nên phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay nhờ vào những đặc điểm, tính năng vượt trội. Lắp đặt sàn gỗ tuy rất đơn giản nhưng cũng có nhiều điều cần phải lưu ý. Bài viết này cung cấp cho các bạn các bước chi tiết trong quy trình lát sàn gỗ đúng chuẩn.

Các loại sàn gỗ

Có thể chia sàn gỗ thành 2 loại chính: sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. Hai loại này có những tính chất riêng nên quy trình thi công cũng có những điểm khác. Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên.

Ngay khi nhìn vào ta có thể phân biệt được hai loại bằng mắt thường. Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất hàng loạt theo mẫu có sẵn nên có sự đồng nhất về màu sắc và vân gỗ. Sàn gỗ tự nhiên đa dạng về hoa văn và màu sắc, tạo sự tự nhiên khi nhìn vào.

Về độ co dãn, sàn gỗ công nghiệp không bị co dãn khi sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên vẫn có đặc tính co dãn, có thể gây cong vênh sau một khoảng thời gian.

Tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên lớn hơn rất nhiều so với sàn gỗ công nghiệp. Nếu bảo quản tốt, sàn gỗ tự nhiên có thể có độ bền lên tới hàng trăm năm. Trong khi đó, sàn gỗ công nghiệp sau 10-15 năm sử dụng dễ bị bong tróc, vỡ vụn do những chất liệu hóa học cấu thành.

Quy trinh lat san go

Quy trình lát sàn gỗ công nghiệp

Chuẩn bị

Trước tiên trong công tác chuẩn bị, cần đảm bảo lớp nền láng, sạch và khô ráo theo đúng thiết kế. Các vật liệu phải đúng chuẩn các thông số. Sàn gỗ công nghiệp cần được thích nghi với môi trường trước khi lắp đặt. Vì vậy nên vận chuyển sàn gỗ đến địa điểm thi công trước ít nhất 24 giờ.

Xem thêm:   9 Cách diệt mối hiệu quả tại nhà

Các dụng cụ thi công phải được chuẩn bị đầy đủ như búa, thước rút, khoan, bào, …

Quy trình lát sàn gỗ

 • Bước 1: Xử lý mặt sàn: Kiểm tra lại để đảm bảo mặt sàn phẳng, khô ráo
 • Bước 2: Trải lớp lót sàn: Lớp lót sàn được trải liền nhau theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng. Trải bề mặt đã được tráng nilon xuống dưới. Hai lớp lót liền kề nhau được nối liền bằng băng dính. Lớp lót san có tác dụng chống ẩm và hạn chế tiếng ồn trong quá trình sử dụng.
 • Bước 3: Lắp đặt sàn
 • Mặt sàn sẽ được ghép bắt đầu từ góc phòng, và nối tiếp nhau từ trong ra ngoài. Các tấm ván sàn gỗ được ghép liên tục theo từng hàng. Các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le nhau. Khoảng cách tối thiểu giữa chân tường và mép sàn gỗ là 10mm. Chú ý không nên dùng búa để đóng trực tiếp vào sàn. Phải thông qua miếng đệm bằng gỗ để không làm hỏng mép sàn
 • Kết thúc sàn tại các mép với chân tường, ván sàn được ghép cách chân tường khoảng 10mm sau đó được che bằng phào chân tường hoặc nẹp kết thúc. Kết thúc sàn tại mép cửa hoặc kết nối sàn giữa các phòng thì dùng nẹp chữ T.
 • Bước 4: Lắp đặt phào chân tường
 • Phào chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn gỗ, ép sàn xuống sát mặt nền, đồng che hết khe hở giữa mép sàn gỗ và chân tường. Phào được cố định với chân tường bằng đinh chuyên dụng đóng phào và không được gắn cố định với sàn gỗ.
 • Sau khi đã ghép xong sàn gỗ, phào và nẹp, ta tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn gỗ, bơm keo silicon vào một số khe hở giáp với tường, khung cửa.
Xem thêm:   Sơn Epoxy là gì? Ứng dụng và cách sử dụng sơn Epoxy

Bề mặt sau khi lát phải đảm bảo sạch sẽ, bóng đẹp, chắc chắn, không tạo tiếng cót két khi đi lại.

Quy trình lát sàn gỗ tự nhiên

Chuẩn bị

Công tác chuẩn bị lát sàn gỗ tự nhiên cũng giống như khi lát sàn gỗ công nghiệp, nhưng không cần phải vận chuyển sàn gỗ đến trước.

Quy trình lát sàn gỗ

Có 3 cách lắp đặt sàn gỗ tự nhiên:

+ Cách 1: Lắp đặt sàn gỗ trực tiếp trên sàn bê tông

 • Bước 1: Xử lý bề mặt
 • Bước 2: Cán một lớp keo (keo sữa) trên bề mặt bê tông của sàn nhà. Trải lớp foam tráng bạc trên bề mặt sàn (cách trải giống sàn gỗ công nghiệp)
 • Bước 3: Tra keo vào mộng âm, với lượng keo vừa đủ sao cho khi lắp mộng âm ván vào mộng dương của ván không bị tràn lên bề mặt sàn gỗ. Ván sàn gỗ được lát cách tường khoảng 10mm, để tạo không gian cho độ co, giãn nở của gỗ khi gỗ hút và thoát nước. Khi lát được chiều rộng khoảng 3m, gông lại trong vòng 2 tiếng để cho keo kết dính và đóng cứng tương đối ổn định, sau đó mới lát tiếp.
 • Bước 4: Lắp đặt phào chân tường (giống sàn gỗ công nghiệp)

+ Cách 2: Lắp đặt sàn gỗ trên khung xương gỗ

 • Bước 1: Xử lý bề mặt
 • Bước 2: Thi công xương gỗ

Khoan bê tông theo các vị trí đã định để đóng vít nở vào lỗ đã được tạo ra sau khi khoan trên nền bê tông. Có thể dùng vít 3cm liên kết giữa gỗ với nền bê tông. (Khoảng cách giữa xương gỗ khoảng 30 cm tuỳ theo kích thước cụ thể của sản gỗ).

 • Bước 3: Tiến hành lát sàn trên khung xương. Tiếp tục bắn đinh trên phần dưới của mộng âm rồi tạo liên kết giữa sàn gỗ với xương gỗ (có thể sử dụng thêm keo). Có thể lót thêm giấy dầu hoặc foam tráng bạc…để chống ẩm, làm êm sàn.
 • Bước 4: Lắp đặt phào chân tường (giống sàn gỗ công nghiệp)
Xem thêm:   Có nên xây tầng hầm để xe khi xây nhà?

+ Cách 3: Lắp đặt sàn gỗ trên ván dày 1,2 cm (ván dán chịu nước hoặc ván dán loại thường)

 • Bước 1: Xử lý bề mặt
 • Bước 2: Lát ván ép trên sàn bê tông
 • Trải foam lên bề mặt ván lót, dùng băng keo tại điểm tiếp giáp của 2 lớp foam với nhau
 • Bước 3, 4: Giống các cách trên

Khi lát gỗ có thể lát theo kiểu sole đôi, sole kép hoặc kiểu xương cá tùy theo sở thích.

Vậy là bài viết đã hướng dẫn chi tiết quy trình thi công lát sàn gỗ và những lưu ý trong quá trình lát sàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *