139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Móng đơn là gì? Quy trình thi công móng đơn

Móng đơn là gì? Quy trình thi công móng đơn

móng đơn

Móng Đơn là Gì?

Móng đơn là loại móng cơ bản trong ngành xây dựng. Thường được sử dụng cho các công trình như nhà dân dụng, nhà kho và các công trình nhỏ khác. Móng đơn là một hệ thống móng được xây dựng dưới phần đất. Giúp truyền tải trọng lực từ công trình xuống đất, đảm bảo sự ổn định và an toàn cho công trình.

mô hình 1

Cấu Tạo Móng Đơn

Móng đơn thường bao gồm các thành phần sau:

 1. Nền móng: Là phần đất ở dưới móng. Được tiếp xúc trực tiếp với móng. Nền móng phải đủ cứng để chịu được tải trọng từ công trình. Mà không bị lún hoặc biến dạng quá mức.
 2. Bậc móng: Đây là phần nằm ở trên nền móng và thường được xây bằng bê tông. Bậc móng có chức năng phân phối tải trọng từ công trình xuống nền móng.
 3. Trụ móng: Là phần thân của móng, được xây dựng trên bậc móng. Trụ móng thường là các cột bê tông hoặc thép. Chịu trách nhiệm truyền tải tải trọng từ công trình xuống bậc móng và nền móng.

cấu tạo

Ưu Điểm và Nhược Điểm

Ưu Điểm:

 1. Tiết kiệm chi phí: Móng đơn thường có chi phí thi công thấp hơn so với các loại móng phức tạp khác.
 2. Dễ thi công: Quy trình thi công móng đơn đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao cấp. Nên có thể được thực hiện bởi các công trình xây dựng cơ bản.

Nhược Điểm:

 1. Giới hạn trọng lực: Móng đơn chỉ thích hợp cho các công trình nhỏ và trung bình. Đối với công trình lớn hoặc có tải trọng cao, cần sử dụng các loại móng phức tạp hơn.
 2. Khả năng bị rỉ sét: Nếu không được thi công cẩn thận và bảo dưỡng sau thi công. Móng đơn có thể bị ảnh hưởng bởi rỉ sét và ăn mòn.
Xem thêm:   Cách xử lý nứt sàn bê tông: Các phương pháp hiệu quả

móng đơn 2

Quá trình thi công xây dựng móng

Sau đây là các bước xây dựng móng đơn, mời mọi người tham khảo nhé.

Bước 1: Đóng cọc và đào hố móng

 • Vị trí đóng cọc và cả kích thước lẫn khoảng cách giữa các cọc đều phải có bản thiết kế trước để đảm bảo tính chính xác.
 • Với công trình xây dựng trên nền đất yếu thì có thể gia cố nền bằng cách đóng cọc tre hoặc cọc cừ tràm. Số lượng cọc cừ tràm là >1m2 (tùy vào nền đất), đường kính gốc là 6 – 9cm, chiều dài là 3,5 – 4,5m.
 • Dùng máy cuốc để đóng cọc sâu vào nền đất.
 • Đào hố móng: cần đo lường độ nông sâu và diện tích đủ rộng để khi đổ bê tông vào vẫn đảm bảo được kích thước tiêu chuẩn.
 • Giữ hố móng khô ráo trong suốt quá trình thi công, cần bơm hút nước ra nếu có.
 • Sau khi hố đã đào xong nên sử dụng các loại đất cứng hoặc đá 1×2 và 3×4 để gia cố thêm, kết hợp với máy đầm để tăng độ cứng chắc cho nền đất.

Bước 2: Đổ bê tông

Làm phẳng mặt hố móng rồi để 1 lớp bê tông để lót móng, nó tiếp xúc với đất nhằm hạn chế nước cho bê tông lớp trên, đồng thời tạo bề mặt bằng phẳng cho đà giằng và đáy móng.

Bước 3: Chuẩn bị cốt thép

Sử dụng loại thép chính hãng, đảm bảo chất lượng và độ cứng tốt. Sau đó, cắt và uốn chúng bằng phương pháp cơ học (phù hợp với bản vẽ kỹ thuật). Dùng túi nilon bảo vệ các đầu chờ.

Xem thêm:   Bê tông siêu nhẹ: Đột phá trong công nghệ xây dựng hiện đại

Bước 4: Đổ bê tông cho móng

 • Trộn các loại đá với cát, xi măng và nước theo đúng tỉ lệ tiêu chuẩn và nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, gần sau nhằm tạo liên kết vững chãi cho công trình.
 • Chú ý đảm bảo khô ráo cho bề mặt trước khi đổ bê tông, chọn đổ vào ngày nắng ráo là tốt nhất.

đổ bê tông móng đơn

Những Lưu Ý Khi Đổ Móng Đơn

 1. Kiểm tra nền đất: Đảm bảo rằng nền đất đủ cứng và ổn định trước khi bắt đầu thi công.
 2. Thiết kế hợp lý: Kế hoạch thiết kế và bố cục trụ móng phải được thực hiện cẩn thận để đảm bảo tính ổn định của công trình.
 3. Bảo dưỡng định kỳ: Theo dõi và bảo dưỡng móng đơn để đảm bảo tính bền vững của nó.

lưu ý

Tổng kết

Trong tổng hợp, móng đơn là một phần quan trọng trong xây dựng công trình dân dụng và nhỏ. Hiểu về cấu tạo, ưu điểm, nhược điểm và quy trình thi công của móng đơn là quan trọng để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho công trình xây dựng.

Thái Phát là công ty tư vấn giám sát và thi công công trình xây dựng hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Thái Phát đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với các dịch vụ của mình. Thái Phát hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách trong các dự án xây dựng sắp tới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm:   Tư vấn thiết kế và thi công nhà phố 2023

THÁI PHÁT – TRAO TRỌN TÂM HUYẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN
CÔNG TY CP ĐTPT&XD THÁI PHÁT
Địa chỉ: 139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0898.254.392
Email: xaydungthaiphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *