139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Mượn tuổi làm nhà và những điều bạn cần lưu ý

Mượn tuổi làm nhà và những điều bạn cần lưu ý

mượn tuổi làm nhà

Gia đình bạn đang có nhu cầu xây nhà mới nhưng lại không hợp tuổi trong năm đó. Mượn tuổi làm nhà chính là giải pháp được nhiều người chọn lựa. Vậy khi mượn tuổi xây nhà cần lưu ý những gì, thủ tục ra sao? Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết về thủ tục mượn tuổi làm nhà và những điều bạn cần lưu ý.

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Mượn tuổi làm nhà là khi gia chủ muốn động thổ xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi xây nhà trong năm đó. Nếu chờ tuổi hợp thì gia chủ cần phải đợi thêm vài năm nữa mới có thể xây nhà. Vì vậy, để không bị gián đoạn kế hoạch, họ sẽ mượn tuổi của một người khác đứng ra động thổ khai công. Tức là, gia chủ đang mượn mệnh của người có vận khí tốt. Giúp cho việc làm nhà không phạm phải tam tai, hoàng ốc hay kim lâu. Thay vào đó sẽ mang lại may mắn thuận lợi cho cả gia đình.

hình 1

Có nên mượn tuổi làm nhà?

Theo quan niệm phong thủy, tuổi làm nhà của gia chủ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Tài lộc, sinh khí, phúc khí của cả gia đình. Nếu năm muốn xây nhà xung khắc với tuổi gia chủ mà vẫn cố lấy tuổi để xây nhà thì gia đình sẽ gặp nhiều chuyện không may mắn. Nhẹ thì ốm đau, bệnh tật, mâu thuẫn cãi cọ, khó khăn về kinh tế. Nặng thì có thể gặp tai nạn, thương vong.

Trên thực tế, việc mượn tuổi xây nhà không hề đơn giản, có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này. Tuy nhiên, khi không được tuổi làm nhà nhưng gia chủ vẫn muốn tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm đó thì hoàn toàn có thể mượn tuổi người khác.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi

Cách thức mượn tuổi xây nhà

Gia chủ cùng người nhận mượn tuổi làm giấy mượn tuổi làm nhà tượng trưng để dâng thần linh. Mượn tuổi làm nhà khi cúng đọc tên ai?

Xem thêm:   Cách bố trí phòng làm việc theo phong thủy chuẩn nhất

Trong các buổi lễ quan trọng khi làm nhà (động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái,…) người nhận mượn tuổi sẽ đóng vai trò là gia chủ làm lễ khấn vái thần linh. Nếu làm lễ động thổ thì sau khi khấn vái cuốc 5-7 cái hướng đẹp để động thổ.

Gia chủ tránh mặt và đợi làm lễ xong để quay lại. Sau khi hoàn thiện xây ngôi nhà, gia chủ xem ngày nhập trạch và làm thủ tục chuộc nhà.

Cách làm lễ mượn tuổi làm nhà cần chuẩn bị đồ lễ bao gồm: Đồ lễ để cúng động thổ: mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước).

Sau khi thực hiện cách cúng mượn tuổi xây nhà xong. Tiến hành đốt vàng bạc và rải gạo muối và động thổ. 3 hũ gạo muối nước đem đến cúng Táo quân.

thủ tục mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi xây nhà khi nhập trạch chuộc nhà

Để làm lễ nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà. Gia chủ chuẩn bị gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ.

Tiến hành:

– Bước 1: Người vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào trong. Sau đó, gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào nhà, các con theo sau cầm bếp lửa đang cháy, chăn đệm, gạo,… Nếu nhà không có đàn ông thì vợ bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là các con.

– Bước 2: Đến giờ hoàng đạo gia chủ mang các đồ quý giá gồm tiền bạc, trang sức cất vào tủ.

– Bước 3: Chuyển đồ vào nhà, sắp xếp gọn gàng và làm lễ dâng hương.

– Bước 4: Sửa sang đồ trong nhà, người tuổi Dần, phụ nữ mang thai không nên phụ chủ nhà dọn.

Khi làm lễ, người nhận mượn tuổi cũng vẫn thay gia chủ dâng hương thần linh đã hoàn thành nhà. Hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng thần linh.

Xem thêm:   Lễ nhập trạch về nhà mới

hình 2

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi xây nhà

1. Tuyệt đối không được cho người thứ 2 mượn tuổi

Tức là người được mượn tuổi rồi thì tuyệt đối không được cho người khác mượn tuổi trong cùng thời gian. Đặc biệt là khi người mượn tuổi chưa hoàn tất thủ tục xây dựng nhà cửa. Điều này có thể sẽ gây ra vận hạn đen đủi cho cả hai là gia chủ và người cho mượn tuổi. Chính vì thế, khi bạn mượn tuổi thì cần tìm hiểu và hỏi kỹ người được mượn tuổi. Vấn đề này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến bạn và cả gia đình sau này.

2. Tuyệt đối không mượn tuổi người đang chịu vận hạn

Bản thân bạn đã không được tuổi để làm nhà nên phải đi mượn tuổi để tránh rủi ro xui xẻo. Do đó, khi mượn tuổi người khác bạn cũng phải kiểm tra kỹ ngày sinh tháng đẻ của họ. Đồng thời nhờ thầy phong thủy kiểm tra xem người mượn tuổi có phạm vào tam tai, kim lâu hay hoàng ốc gì không? Đặc biệt, gia chủ tránh mượn tuổi những người đang có tang.

3. Không mượn tuổi khi chỉ sửa lại nhà cửa

Nếu gia đình bạn chỉ có sửa sang lại nhà cửa thì không cần phải mượn tuổi. Mượn tuổi chỉ thực hiện khi bạn cần động thổ, tức là có sự tác động đến phần đất của gia đình. Vì vậy, nếu chỉ cần sửa nhà thì bạn hãy chọn ngày đẹp để tiến hành làm lễ dâng báo cáo thần linh.

4. Mượn tuổi cần làm theo đúng trình tự thủ tục

Phong thủy luôn có sự vận hành riêng, chỉ cần một sự xáo trộn cũng sẽ làm thay đổi kết quả. Vì thế, trong quá trình làm lễ mượn tuổi, gia chủ cần làm đúng trình tự các thủ tục đã được hướng dẫn. Không nên vì bất kỳ một lý do gì để việc thực hiện xảy ra sơ suất không đáng có.

Xem thêm:   Phong thủy nhà ở theo tuổi chuẩn và chi tiết nhất

5. Không nên chọn người mượn tuổi qua loa

Vấn đề mượn tuổi khá quan trọng vì nó ảnh hưởng lâu dài cả sau khi hoàn tất thủ tục xây nhà. Vì thế, bạn nên mượn tuổi của người thân, mượn tuổi người trong gia đình. Hoặc là nên mượn tuổi những người có quan hệ tốt đẹp để tránh những xích mích trong quá trình đang làm lễ.

mượn tuổi làm nhà 2

Tổng kết

Trên đây là thủ tục và các lưu ý cần biết khi mượn tuổi làm nhà.  Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị xây nhà được thuận lợi, may mắn. Việc tham khảo, tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn tránh được rủi ro và tận dụng được những yếu tố tài lộc trong phong thủy.

Thái Phát là công ty tư vấn giám sát và thi công công trình xây dựng hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Thái Phát đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với các dịch vụ của mình. Thái Phát hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách trong các dự án xây dựng sắp tới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

THÁI PHÁT – TRAO TRỌN TÂM HUYẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN
CÔNG TY CP ĐTPT&XD THÁI PHÁT
Địa chỉ: 139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0898.254.392
Email: xaydungthaiphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *