139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, HN
0916 119 345
cpdtthaiphat@gmail.com

Nhiệm vụ và trách nhiệm của tư vấn giám sát xây dựng công trình là gì?

nhiem-vu-va-trach-nhiem-cua-tu-van-giam-sat-xay-dung-cong-trinh-la-gi

Trong nội dung bài chia sẻ hôm nay, kính mời bạn đọc cùng với Thái Phát tìm hiểu về nhiệm vụ và trách nhiệm của tư vấn giám sát xây dựng. Cùng bắt đầu luôn nhé:

Trách nhiệm của Tư vấn giám sát xây dựng là gì?

 • Quan hệ giữa chủ đầu tư và tư vấn giám sát xây dựng (TVGSXD) là quan hệ Hợp đồng;
 • TVGSXD phải thực hiện các công việc của mình trong phạm vi của hợp đồng đã ký với chủ đầu tư;
 • Quyền hạn và trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát xây dựng theo Quy định pháp luật của nhà nước được đề cập trong luật Xây Dựng.
 • Quyền hạn và trách nhiệm của chủ đầu tư cũng theo quy định pháp luật của Nhà nước nhưng khác với vai trò chủ đầu tư sẽ phải yêu cầu tư vấn giám sát phải thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký với đơn vị chủ đầu tư.

Các điều khoản quy định về quyền hạn và trách nhiệm của tư vấn giám sát xây dựng

Các điều khoản này thuộc quyết định số 22/2008/QĐ-BGTVT

Điều 5. Quyền hạn của đơn vị tư vấn giám sát 

 1. Nghiệm thu khối lượng công trình xây dựng đã thi công xong cam kết chất lượng cao nhất, theo đúng hồ sơ thiết kế công trình được phê duyệt và đảm bảo những yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, những quy trình và quy phạm hiện hành của nhà nước.
 2. Yêu cầu cho nhà thầu thi công xây dựng công trình phải thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký.
 3. Bảo lưu ý kiến đối với những công việc tư vấn giám sát xây dựng do mình đảm nhận phụ trách.
 4. Đề xuất cho chủ đầu tư về các điểm không hợp lý cần phải thay đổi hay điều chỉnh (nếu có) đối với bản vẽ thiết kế công trình, chỉ dẫn kỹ thuật trong hồ sơ thầu và những vấn đề khác theo quy định hiện hành.
 5. Đình chỉ hành động sử dụng nguyên vật liệu, cấu kiện không đúng với tiêu chuẩn chung, không đảm bảo về chất lượng khi vận chuyển đến công trường và yêu cầu phải mang ra khỏi công trường xây dựng.
 6. Đình chỉ thi công công trình khi: phát hiện nhà thầu xây dựng bố trí nhân lực, các nguyên vật liệu và thiết bị thi công công trình không đúng chủng loại, không đầy đủ số lượng theo bản hợp đồng đã ký hay hồ sơ trúng thầu được phê duyệt; khi phát hiện nhà thầu thi công công trình không tiến hành đúng quy trình, quy phạm và những chỉ dẫn kỹ thuật thể hiện trong hồ sơ thầu và trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt; biện pháp thi công công trình gây ảnh hưởng tới công trình xung quanh, gây ra ô nhiễm môi trường và không đảm bảo về an toàn lao động cho nhân lực, an toàn giao thông xung quanh mà nhà thầu đã ký trước đó với chủ đầu tư.
 7. Kỹ sư tư vấn giám sát xây dựng được trang bị các thiết bị cần thiết cho việc kiểm tra chất lượng những phần việc thi công công trình của nhà thầu theo đặc thù từng dự án.
 8. Các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.
Xem thêm:   [Top 10] Thương hiệu Cửa uy tín chất lượng nên dùng

nhiem-vu-va-trach-nhiem-cua-tu-van-giam-sat-xay-dung-cong-trinh-la-gi

Điều 6. Nghĩa vụ của đơn vị tư vấn giám sát xây dựng:

 1. Thực hiện đầy đủ những điều khoản thể hiện hợp đồng đã ký với đơn vị chủ đầu tư. Chịu trách nhiệm hoàn toàn trước chủ đầu tư và trước cơ quan pháp luật về các công việc thực hiện của đơn vị mình theo hợp đồng tư vấn đã ký kết.
 2. Thực hiện công việc TVGSXD công trình phù hợp theo năng lực và phạm vi làm việc trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và trong quy định của pháp luật. Bố trí nhân viên đã có chứng chỉ hành nghề về tư vấn giám sát xây dựng và đủ điều kiện năng lực thực hiện giám sát. Không dùng danh nghĩa của đơn vị tư vấn giám sát khác để tham gia vào việc lựa chọn và ký hợp đồng thực hiện công việc TVGSXD công trình.
 3. Từ chối nghiệm thu công trình khi nhà thầu thi công thực hiện không đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và những yêu cầu khác có sự bất hợp lý của các bên có liên quan.
 4. Mua bảo hiểm về trách nhiệm nghề nghiệp;
 5. Không được phép thông đồng với nhà thầu cũng như chủ đầu tư và có những hành vi làm sai lệch đi kết quả giám sát hay nghiệm thu không đúng theo khối lượng thực hiện.
 6. Khi phát hiện đơn vị nhà thầu có hành vi vi phạm trong quá trình thi công công trình về chất lượng và những quy định trong khoản 6, Điều 5 của luật này, phải yêu cầu ngay nhà thầu dừng thi công xây dựng và thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký với chủ đầu tư công trình hoặc khắc phục hậu quả. Sau khi bị đình chỉ thi công, phải có báo cáo thông báo ngay cho chủ đầu tư công trình bằng văn bản để chủ đầu tư  biết và xem xét quyết định.
 7. Bồi thường thiệt hại những khi cố ý làm sai đi kết quả tư vấn giám sát xây dựng đối với khối lượng thực hiện thi công không đúng theo thiết kế, không tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng công trình và những chỉ dẫn kỹ thuật của dự án.
Xem thêm:   Tổng hợp sự cố sơn tường nhà thường gặp & Cách khắc phục

Xem thêm: Điều kiện để được phép thực hiện tư vấn giám sát xây dựng công trình

Điều 12. Quan hệ giữa đơn vị tổ chức tư vấn giám sát và chủ đầu tư 

 1. Quan hệ giữa đơn vị tổ chức TVGSXD và chủ đầu tư dự án là quan hệ hợp đồng. Tổ chức đơn vị tư vấn giám sát phải đảm bảo  thực hiện đúng theo nội dung nêu trong hợp đồng đã ký kết và pháp luật hiện hành, đảm bảo tính trung thực, khách quan nhất, không vụ lợi cá nhân và tư vấn để cho chủ đầu tư dự án không đưa ra các yêu cầu bất hợp lý. Chủ đầu tư dự án không được phép tự ý thay đổi phạm vi ủy quyền hay có những can thiệp gì làm ảnh hưởng đến tính trung thực và  khách quan, không vụ lợi của đơn vị tổ chức tư vấn giám sát.
 2. Hợp đồng TVGSXD giữa chủ đầu tư với tổ chức tư vấn giám sát phải được thể hiện đầy đủ nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của mỗi bên. 
Xem thêm:   HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH LÁT SÀN GỖ

One Response

 1. […] Xem thêm: Nhiệm vụ và trách nhiệm của tư vấn giám sát xây dựng công trình là gì? […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline