139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Thờ Thần Tài: Sự Linh Thiêng và Ý Nghĩa Tâm Linh

Thờ Thần Tài: Sự Linh Thiêng và Ý Nghĩa Tâm Linh

bàn thờ thần tài

Hầu hết các gia đình đều dành một chỗ riêng để thờ cúng thần tài với mong ước nhiều may mắn, thịnh vượng. Nhất là với các hộ kinh doanh thì việc đặt bàn thờ thần tài mang một ý nghĩa hết sức linh thiêng. Là lời cầu nguyện cho gia đình buôn bán tốt đẹp, sung túc. Để biết bàn thờ thần tài gồm những gì và cách sắp xếp đúng nhất, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nha!

hình 1

Đôi nét về tín ngưỡng thờ thần tài của người Việt Nam

Theo tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ thần tài là nơi thờ tự thần Tài và ông Địa. Trong đó, ông Địa là tín ngưỡng của rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Còn thần Tài chính là Thổ Địa công (tức Phúc Đức Chánh Thần) của người Hoa được người Việt tiếp nhận và duy trì tới ngày nay. Đây là hai vị thần được bài trí thờ song song, đặt sát đất và quay mặt ra theo hướng cửa chính ngôi nhà. Người Việt quan niệm rằng, thờ thần tài trong các ngôi chùa, đình, am, miếu và trong các hộ gia đình. Đặc biệt là các cửa hàng buôn bán với mong muốn được thần Tài và ông Địa ban tài phát lộc. Mang lại cuộc sống ấm no, sung túc, mua may bán đắt,…

bàn thờ thần tài 1

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Trên bàn thờ thần tài thường có rất nhiều lễ vật, đồ thờ cúng. Để nhận được sự phù hộ, sự may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn buôn bán. Chủ nhà cần phải chuẩn bị và hiểu rõ về bàn thờ thần tài. Để bố trí, sắp xếp bàn thờ các vị thần cần tuân thủ nguyên tắc sau:

Về tượng thần tài thổ công: tượng các ngài phải được làm bằng sứ. Khi nhìn từ ngoài vào thì ông thổ địa nằm ở bên phải và ông thần tài ở bên trái, bên trong cùng sẽ là bài vị.

Về bát hương: sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ. Tuy nhiên, cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi đặt lên bàn thờ.

Về muối, gạo, hoa quả: đặt 3 hũ chứa đủ gạo, muối và nước lên bàn thờ. Hoa cắm bàn thờ thần tài và trái cây được dâng lên phải tươi và không bị úa, tàn.

Về cách bố trí 5 chén nước: bạn có thể xếp 5 chén nước theo hình chữ nhật hoặc chữ thập, tượng trưng cho hình ảnh ngũ hành.

Xem thêm:   Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh - Sai lầm nên tránh

Về cóc ngậm tiền: trưng bày thêm cóc ngậm tiền để thu hút thêm nhiều tài lộc. Lưu ý sáng phải quay ông cóc ra ngoài, tối quay lại vô trong để tài lộc và vượng khí không bị thoát ra ngoài.

hình 2

Vị trí đặt bàn thờ thần tài

Đặt bàn thờ của các thần ở vị trí sau đây là hợp lý nhất ở nơi làm ăn, kinh doanh. Giúp gia chủ thu hút được tiền tài, may mắn:

1. Bàn thờ của các vị thần tài, thổ địa không được đặt ở vị trí cao và phía dưới cầu thang mà phải đặt ở một góc nhà, sát đất.

2. Vị trí đặt ông thần tài và thổ địa không nhất thiết phải là ở chính diện nhưng phải bao quát được toàn không gian ngôi nhà. Nhìn được khách ra vào mua bán, giúp gia chủ làm ăn phát đạt hơn.

3. Có thể đặt theo vị trí hợp với gia chủ hoặc có thể đặt theo cách hứng lấy các dòng vượng khí từ bên ngoài vào.

4. Phía sau bàn thờ cần có các vật che chắn, kiêng kỵ các vật nhọn chĩa vào gây tổn hại tài khí. Không để vật bụi bặm, ô uế tại những nơi này. Đồng thời, không để bàn thờ ở những nơi u tối, điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tài vật của gia chủ.

5. Không đặt nơi thờ cúng các vị thần ở gần nhà vệ sinh, gần phòng ngủ, trước gương hoặc gần nhà bếp. Vì những nơi này thì không sạch sẽ và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm thờ cúng thần tài thổ công. Không chỉ không hút tài lộc, mà còn khiến gia đình làm ăn thất bụi, gặp nhiều xui rủi.

bàn thờ thần tài 2

Hướng đặt bàn thờ thần tài theo mệnh của gia chủ

Một số cách đặt ông địa thần tài phù hợp theo mệnh của chủ gia đình thờ cúng:

Đối với gia chủ mệnh Kim: tượng trưng cho loại kim khí hoặc kim loại đất trời. Do đó, nên đặt bàn thờ ông địa ông tài quay theo hướng sinh khí tốt như: Đông Bắc, Tây Nam hoặc Tây Bắc.

Đối với gia chủ mệnh Mộc: tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, dồi dào của cỏ cây và mùa xuân ấm áp. Các hướng tốt để đặt bàn thờ thần tài: Tây Bắc, Đông hoặc Đông Nam.

Xem thêm:   Top 10 loại cây phong thuỷ nên trồng trước nhà để sinh tài lộc

Đối với gia chủ mệnh Thủy: tượng trưng cho nước. Nguyên tố gắn liền với sự sống và phù hợp với các hướng đặt như: Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Đối với gia chủ mệnh Hỏa: tượng trưng cho sức nóng, ngọn lửa bất diệt. Hướng thích hợp cho mệnh này là: Nam, Đông Nam, Bắc hoặc Đông.

Đối với gia chủ mệnh Thổ: tượng trưng cho sinh vật, cây cối, đại diện cho sự thông minh. Vì thế nên đặt bàn thờ quay hướng Đông Bắc hoặc Đông Nam.

hình 3

Ngày và giờ hợp lý để thỉnh các vị thần tài, thổ công

Việc thờ cúng thần tài thì khá quan trọng trong việc xem xét ngày giờ tốt để thỉnh các Ngài. Bạn có thể tham khảo các khung giờ sau:

Vào giờ Đại An: từ khoảng 5 đến 7 giờ sáng và 5 đến 7 giờ tối. Được coi là giờ tốt lành, cầu tài theo hướng Tây Nam. Giúp nhà cửa của gia chủ yên lành, người xuất hành được bình yên.

Vào giờ Tốc Hỷ: từ khoảng 9 đến 10 giờ sáng và 9 đến 10 giờ tối. Thỉnh các vị thần vào các giờ này, gia chủ sẽ gặp được nhiều điều lành, may mắn và hạnh phúc.

Vào giờ Tiểu Các: từ khoảng 1 đến 3 giờ sáng và 1 đến 3 giờ tối. Thỉnh vào khung giờ này giúp gia đình buôn may bán đắt, gặp được nhiều điều tốt đẹp, trôi chảy.

Tuy nhiên, giờ buổi sáng cần được ưu tiên lựa chọn vì tốt hơn so với buổi chiều. Giúp việc mua bán, kinh doanh của gia đình thuận lợi, gặp được nhiều may mắn và người đi xa có tin vui gửi về.

bàn thờ thần tài 3

Những sai lầm nghiêm trọng trong thờ cúng thổ địa thần tài

Việc thờ cúng thổ địa thần tài sẽ trở nên phản tác dụng khi gia chủ phạm vào các sai lầm sau đây:

Hương cắm chồng chéo vào nhau: mỗi bát hương đều cần có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc của gia chủ không bị hao hụt. Nếu cắm hương chồng chéo nhau sẽ khiến cho thần tài, ông địa không có được linh khí. Không những vậy, gia chủ còn có thể làm ăn thất bát và nghèo khó cả đời.

Không có bài vị: nếu chỉ thờ thần tài và thổ địa lên bàn thờ mà không có dán thêm nhãn bài vị chữ nho sau lưng thì việc thờ cúng trở nên vô nghĩa, không được chứng giám.

Xem thêm:   Tử vi hôm nay

Bài vị gương: trong việc bài trí bàn thờ ông địa ông tài cầu tài lộc nếu thiếu bài vị gương. Tài lộc, may mắn của gia chủ sẽ bị hao kém, mất mát tiền bạc, không tích cóp được.

Đặt bàn thờ sai cách: đặt bàn thờ ở gần những nơi gần nhà vệ sinh, phòng ngủ… có thể sẽ phạm vào điều đại kỵ trong thờ cúng.

Thiếu bát muối, nước, gạo: Bàn thờ nếu thiếu hũ gạo, muối, nước thì sẽ vô cùng tai hại và kém may mắn.

Màu sắc bàn thờ khắc với mệnh chủ gia đình: khi chọn bàn thờ, nếu bạn chọn các màu sắc tương khắc với mệnh của mình, có thể gây xung khắc và hao tài của cho việc làm ăn.

hình 4

Lời kết

Trên đây toàn toàn bộ thông tin về thờ cúng thần tài, thổ địa sao cho đúng. Hy vọng bạn có thể có cách thờ cúng đúng và hợp phong thủy nhất. Chúc bạn và gia đình gặp nhiều may mắn, mua may bán đắt, phát tài phát lộc nha!

Thái Phát là công ty tư vấn giám sát và thi công công trình xây dựng hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, Thái Phát đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với các dịch vụ của mình. Thái Phát hy vọng sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của quý khách trong các dự án xây dựng sắp tới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

THÁI PHÁT – TRAO TRỌN TÂM HUYẾT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN
CÔNG TY CP ĐTPT&XD THÁI PHÁT
Địa chỉ: 139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0898.254.392
Email: xaydungthaiphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *