139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Thước Lỗ Ban là gì? Tất cả những điều cần biết về thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là gì? Tất cả những điều cần biết về thước lỗ ban

thuoc-lo-ban-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-thuoc-lo-ban-2

Thước Lỗ Ban là gì? Thước Lỗ Ban là cây thước thường được sử dụng đo đạc trong việc xây dựng nhà cửa (Dương Trạch) và mộ phần (Âm Trạch). Trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu. Từ đó giúp người sử dụng biết các kích thước đẹp nên sử dụng và kích thước xấu nên tránh.

Thước Lỗ Ban

Người phương Đông trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành”. Vậy nên ngoài các kinh nghiệm xây dựng, người ta còn rất coi trọng xem xét mọi việc. Từ dựng vợ gả chồng, xây nhà dựng cửa, mở cửa kinh doanh,… tất cả đều phải xem tuổi, xem ngày, xem giờ, xem hướng,… Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng.

Thước Lỗ Ban được sử dụng để biết các kích thước đẹp mà sử dụng, biết các kích thước xấu mà tránh. Nhờ đó hy vọng cuộc sống sẽ luôn gặp được thuận lợi, tránh được phần nào sự xui xẻo.

Thực tế ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng. Có thể kể đến như: Thước Áp Bạch (Áp Bạch xích); Thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), … Thế nhưng thước Lỗ Ban được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ. Do đó đây vẫn là loại thước phong thuỷ được sử dụng phổ biến nhất trong các công việc xây dựng và nội thất.

Quý vị có thể tham khảo thêm về nhân vật này trên wiki: tại đây

thuoc-lo-ban-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-thuoc-lo-ban-1

Thước Lỗ Ban là gì?

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là vật được sử dụng để đo đạc kích thước lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng. Được gọi theo tên của người phát minh ra nó là Lỗ Ban – một người thợ thủ công. Ông được mệnh danh là ông Tổ nghề mộc

Xem thêm:   Tử vi trọn đời

Lỗ Ban là ai?

Ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng Lỗ Ban xuất thân từ đất nước Trung Hoa rộng lớn. Có rất nhiều thuyết khác nhau về xuất thân gia thế của Lỗ Ban. Theo tài liệu được nhiều học giả đồng tình thì Lỗ Ban là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Ông tên là Ban, họ Công Thâu (hay Công Du). Lỗ Ban có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

thuoc-lo-ban-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-thuoc-lo-ban-2

Có mấy loại thước Lỗ Ban???

Trên thị trường có rất nhiều thước Lỗ Ban với các kích thước khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất thì vẫn phải kể tới 3 thước Lỗ Ban 52 cm; 42,9 cm và 38,8 cm ở phía dưới. Trong đó:

 • Thước 52cm: sử dụng đo thông thuỷ
 • Thước 42,9cm: sử dụng đo dương trạch (xây dựng nhà cửa)
 • Thước 38,8cm: sử dụng đo âm phần (mồ mả)

Các nhà phong thủy sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ. Ngày nay cả 3 loại thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút để tiện cho người dùng. Khi sử dụng thước chỉ cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước) là có kích thước đẹp. Còn riêng chọn cung nào là tùy vào mong ước của từng gia đình.

Cách xem thước Lỗ Ban

Loại thướcSử dụng để đoCác cung lớn
52,2cmĐo các khoảng không thông thuỷ

Bao gồm: cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…

 • Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng
 • Mỗi cung lớn dài 65mm.
 • 1 cung lớn gồm 5 cung nhỏ
 • Mỗi cung nhỏ dài 13mm
42.9cmĐo dương trạch

Sử dụng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…)

 • Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng
 • Mỗi cung lớn dài 53,625mm.
 • 1 cung lớn gồm 4 cung nhỏ
 • Mỗi cung nhỏ dài 13,4mm
38.8cmĐo âm phần

Dùng trong Đồ nội thất; Âm phần: bàn thờ, tủ, mộ phần…

 • Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài
 • Mỗi cung lớn dài 39mm
 • 1 cung lớn gồm 4 cung nhỏ.
 • Mỗi cung nhỏ dài 9,75mm

thuoc-lo-ban-la-gi-tat-ca-nhung-dieu-can-biet-ve-thuoc-lo-ban-3

* Nguyên tắc đo:

 • Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa => không đo cánh cửa.
 • Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
 • Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban

Ông tổ Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ. Từ mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian. Các kích thước này biểu thị cho sự sinh tồn hoặc suy thoái của cuộc sống con người.

Thực tế, một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt là chưa đủ. Nếu kích thước thông thuỷ hoặc nội thất trong nhà phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Chẳng phải tự nhiên mà thước Lỗ Ban lại được tin dùng đến thế trong việc phân định các khoảng tốt – xấu. Qua đó tránh được các kích thước xấu và có kích thước đẹp khi xây nhà, dựng cửa. Được sử dụng và đúc kết qua hàng nghìn năm, thước Lỗ Ban dù không thể cải tạo được vận mệnh nhưng thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại trong việc giúp mọi người giảm trừ đi vận rủi, nhân đôi tài lộc.

Trên đây là bài chia sẻ thước Lỗ Ban là gì? Tất cả những điều cần biết về thước Lỗ Ban. Hy vọng bài chia sẻ của Thái Phát có thể giúp mọi người hiểu và ứng dụng được trong việc xây nhà, sửa chữa nhà cửa, nội thất trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *