139 Đốc Ngữ, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
0898254392
xaydungthaiphat@gmail.com

Tổng quan về tư vấn giám sát xây dựng công trình bạn cần biết

Tổng quan về tư vấn giám sát xây dựng công trình bạn cần biết

tong-quan-ve-tu-van-giam-sat-xay-dung-cong-trinh-ban-can-biet-1

Một công trình xây dựng có tốt và đảm bảo về chất lượng hay không thì cần có bộ phận tư vấn giám sát xây dựng chuyên nghiệp và tận tâm với công việc. Đây là công việc hết sức quan trọng và không thể thiếu được trong quá trình xây dựng công trình.

Vậy thì tư vấn giám sát xây dựng là gì? Quyền hạn và trách nhiệm ra sao? Quý khách hàng hãy cùng Thái Phát tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích.

Giám sát xây dựng là công việc giám sát toàn bộ quá trình thi công công trình. Đảm bảo theo đúng nội dung hợp đồng của chủ đầu tư ký kết với các nhà thầu.

Tư vấn giám sát xây dựng công trình là công việc dịch vụ tư vấn để thực hiện những công việc giám sát trong quá trình thi công xây dựng của công trình theo nội dung trong hợp đồng của chủ đầu tư ký kết với các nhà thầu.

Giám sát xây dựng công trình bao gồm những yếu tố sau: Giám sát quá trình thi công và lắp đặt các thiết bị lên công trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, phá dỡ, bảo trì và bảo hành công trình xây dựng.

tong-quan-ve-tu-van-giam-sat-xay-dung-cong-trinh-ban-can-biet-1

Ngoài việc tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến TVGSXD là gì? Bạn cũng cần xem xét đến yêu cầu, trách nhiệm và quyền hạn của người tư vấn giám sát xây dựng.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình làm tư vấn giám sát thi công công trình

Xem thêm:   Tư vấn giám sát thi công nhà khung thép

Yêu cầu của người tư vấn giám sát xây dựng là gì?

 • Nắm vững các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước về quản lý và đầu tư xây dựng công trình cơ bản (hoặc các văn bản của ngành hiện hành).
 • Có tầm hiểu biết sâu rộng những tiêu chuẩn quy phạm về kỹ thuật xây dựng và công tác xây lắp cơ bản chủ yếu.
 • Trung thực và tận tâm trong công tác giám sát quá trình thi công.
 • Phải là kỹ sư đã được đào tại về chuyên ngành. Có tối thiếu 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình phụ trách. Có đủ chuyên môn, năng lực và nghiệp vụ để đáp ứng những yêu cầu được giao.
 • Nắm rõ những căn cứ pháp lý trong công tác quản lý chất lượng công trình hiện hành của nhà nước và các bộ ngành liên quan.
 • Tư vấn giám sát xây dựng cần nắm rõ nội dung hồ sơ thiết kế đã được duyệt ban đầu, những điều kiện về kỹ thuật riêng để áp dụng cho tùng hạng mục của công trình do đơn vị tổ chức tư vấn thiết kế lập. Hợp đồng về giao nhận thầu xây lắp, những tiêu chuẩn kỹ thuật nào được áp dụng, quy trình và quy phạm trong thi công, nghiệm thu hiện tại của nhà nước và ban ngành liên quan.
 • Năm được những biện pháp và trình tự thi công công trình được áp dụng.
 • Nắm tiến độ và những yêu cầu nhân lực, thiết bị máy móc cần có để hoàn thành công việc. Đặc biệt là yêu cầu về trình độ lành nghề công nhân để tương ứng với công việc họ được giao phụ trách thực hiện.
 • Biết cách phân tích và đánh giá mức độ và chất lượng hoàn thành.
 • Hiểu và thực hiện đúng chuẩn công việc nghiệm thu công trình.
 • Nếu phát hiện sai sót thì cần lập biên bản và thông báo cho BQL dự án, cấp trên trực tiếp hay cán bộ phụ trách về kỹ thuật của nhà thầu (đối với lỗi trong thi công) hoặc cho đơn vị tổ chức thiết kế (đối với lỗi thiết kế) để nhanh chóng khắc phục sai sót.
Xem thêm:   Thi công tủ bếp gỗ trọn gói tại Hà Nội

Nhiệm vụ của tư vấn giám sát xây dựng là gì?

 • Kiểm tra những điều kiện khi khởi công công trình theo đúng quy định tại điều 72 của bộ luật Xây Dựng.
 • Kiểu tra sự phù hợp về năng lực của nhà thầu thi công công trình so với hồ sơ dự thầu ban đầu và hợp đồng xây dựng.
 • Kiểm tra, giám sát chất lượng vật liệu, vật tư và các thiết bị sẽ được lắp đặt vào công trình do đơn vị nhà thầu thi công cung cấp theo yêu cầu của thiết kế công trình.
 • Kiểm tra và giám sát trong suốt quá trình thi công xây dựng.

tong-quan-ve-tu-van-giam-sat-xay-dung-cong-trinh-ban-can-biet-2

Quyền hạn của tư vấn giám sát xây dựng là gì?

 • TVGSXD có thể yêu cầu các đơn vị đang thi công công trình thực hiện các công việc theo đúng bản thiết kế đã được phê duyệt về quy trình kỹ thuật,… Ý kiến của TVGSXD phải bắt buộc ghi trong nhật ký công trình. Các đơn vị thi công cần phải xem xét và giải quyết kịp thời thỏa đáng.
 • Không được phép nghiệm thu xác nhận các khối lượng xây lắp và đề nghị không được thanh toán các dạng khối lượng.
 • Yêu cầu ngừng có thời hạn những phần việc không đảm bảo chất lượng hoặc khi phát hiện các biến dạng đáng ngờ, có nguy cơ xảy ra sự cố đột biến. Đồng thời cần phải báo cáo nhanh cho ban quản lý dự án và lãnh đạo đơn vị, thiết kế để giải quyết vấn đề.
Xem thêm:   Những Sai Lầm Trong Trang Trí Nội Thất: Lời Khuyên Và Hướng Dẫn

Như vậy, đơn vị tư vấn giám sát xây dựng có vai trò rất quan trọng quyết định đến chất lượng công trình xây dựng có được đảm bảo hay không và đây là quy định bắt buộc cần có của một dự án xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *